Hôm nay:
Tháng này:
Tất cả:

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ

Đăng lúc: 16/08/2024 (GMT+7)

bài viết nhân kỷ niệm 79 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 02 - 9

YÊU QUÊ HƯƠNG QUA TỪNG TRANG SÁCH NHỎ!

Năm tháng có thể qua đi. Nhưng giá trị to lớn của cách mạng tháng Tám mãi trường tồn với thời gian. Một cuộc cách mạng đổi đời cho triệu triệu kiếp người cần lao. Mùa thu nay lại về trên quê hương cách mạng anh hùng, về với Thị trấn Hậu Hiền – nơi có đình Ngô Xá, khu phố Đồng Chí (trước đây là thôn Đồng Chí, xã Minh Tâm). Nơi được mệnh danh "cái nôi của cách mạng". Nơi đây chứng kiến những thời khắc lịch sử quan trọng. Trong cuộc tổng khởi nghĩa thị trấn Hậu Hiền có gần 200 người tham gia giành phủ Thiệu Hoá, trong đó có nhiều người tham gia đội cảm tử của huyện. Sáng ngày 23/8/1945, trên 3000 tự vệ chiến đấu của các huyện Thiệu Hóa, Yên Định, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc tập trung tại ngôi Đình Ngô Xá Hạ (đình làng Đồng Chí) đội ngũ chỉnh tề do đồng chí Hoàng Tiến Trình (người làng Đồng Chí) chỉ huy kéo về thị xã Thanh Hóa dự lễ ra mắt Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Thanh Hóa.

Những ngày này 79 năm trước không khí chuẩn bị tổng khởi nghĩa trên quê hương rất khẩn trương, rất tỉ mỉ và cũng tuyệt đối bí mật; tổ này may cờ, tổ kia in tài liệu, tổ khác lại đang rèn luyện vũ trang, chuẩn bị khí giới...tất cả sẵn sàng cho đêm 18 rạng ngày 19/8/1945. Toàn dân vùng lên lật đổ ách đô hộ của thực dân, phong kiến giành chính quyền về tay Nhân dân. Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám là bước ngoặt trọng đại của sự nghiệp cách mạng Việt Nam, và cũng là bước ngoặt trọng đại trên quê hương Minh Tâm (nay là thị Trấn Hậu Hiền). Từ thân phận người dân nô lệ, từ đây Nhân dân ta trở thành công dân của một nước tự do, độc lập, được làm chủ cuộc đời mình. Từ khi có tổ chức Cộng sản hoạt động trên địa bàn các làng (nay là khu phố) ở thị trấn Hậu Hiền, vốn có tinh thần nồng nàn yêu nước, Nhân dân đã sớm giác ngộ chân lí thời đại, đứng lên chống lại áp bức, bóc lột của chế độ thực dân phong kiến. Những người con ưu tú của quê hương đã không quản ngại gian khổ, hi sinh, dấn thân vào sự nghiệp cứu nước, cứu nhà.

Những đóng góp quí báu của con em quê hương thị trấn Hậu Hiền đã được đảng, Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quí: có 73 cụ đã được công nhận là cán bộ lão thành cách mạng; 14 cụ là cán bộ tiền khởi nghĩa, Làng Ngô Xá Hạ được nhận bằng có công với nước và hiện tại vẫn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận người hoạt động cách mạng. Bên cạnh đó còn có nhiều cụ đã được tặng huân chương độc lập hạng nhất, hạng nhì, hạng ba, và còn có rất nhiều cá nhân và gia đình có đóng góp công sức, tài sản cho các phong trào cách mạng. Đó là hành trang quý báu sẽ song hành cùng cán bộ và nhân dân trong thị trấn bước tiếp con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; Cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Chúng ta quyết tâm bảo vệ sự bình yên để phát triển. Quyết không bao giờ đánh đổi một nền hòa bình, độc lập mà cha ông ta đã đổ biết bao máu xương mới giành được để chạy theo một nền dân chủ ảo vọng, viễn vông.

Trước khi sáp nhập 2 xã Thiệu Minh và Thiệu Tâm (thành xã Minh Tâm, nay là thị trấn Hậu Hiền) đều đã đạt chuẩn nông thôn mới; đến cuối năm 2022 địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao, có 6/10 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu; Ngày 01/02/2024 khi Thị Trấn hậu Hiền được thành lập và chính thức đi vào hoạt đông; Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân bắt tay ngay vào xây dựng đô thị văn minh, khu phố kiểu mẫu và phấn đấu được công nhận trong năm 2024.Chính vì vậy đến thị trấn Hậu Hiền thời điểm này diện mạo quê hương ngày càng thay đổi; nhiều tuyến đường giao thông được chỉnh trang mở rộng và hình thành các tuyến đường mẫu, đường hoa, các tuyến đường “ sáng –xanh –sạch –đẹp –an toàn”. Những ngày này quê hương cách mạng trong không khí rất tưng bừng phấn khởi hòa lẫn trong tiếng trống hành tiến của các em Thiếu nhi rộn rã như thôi thúc ta quay về miền ký ức, quay trở về với khí thế sục sôi của những ngày cách mạng tháng tám 79 năm về trước. Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám, thành tựu 79 năm xây dựng và bảo vệ đất nước vào sự nghiệp đẩy mạnh CNH, HĐH, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN giai đoạn hiện nay, toàn thể đảng bộ và Nhân dân thị trấn Hậu Hiền quyết tâm đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống cách mạng, truyền thống quê hương anh hùng, phát huy khí thế của cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2/9, quyết tâm giành thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp và tích cực hăng say mở rộng diện tích vụ đông. Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất các trường để các cháu học sinh yên tâm, phấn khởi bước vào năm học mới, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, một vùng quê đáng sống.

Viết đến đây tôi lại nhớ đến một câu nói của một người anh rất đáng kính: “... anh yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”. Vâng và “Em cũng thế! em cũng yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ - và em còn yêu quê hương qua từng trang sử ký”!. Tinh thần ngày cách mạng tháng 8 bất diệt!
TG: Hương Vân

Hậu Hiền, ngày 16/8/2024.

*Bài viết có sử dụng tư liệu trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã Thiệu Minh giai đoạn (1925 – 2010) và Lịch sử Đảng bộ xã Thiệu Tâm giai đoạn (1930 – 2009).

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ

Đăng lúc: 16/08/2024 (GMT+7)

bài viết nhân kỷ niệm 79 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 02 - 9

YÊU QUÊ HƯƠNG QUA TỪNG TRANG SÁCH NHỎ!

TG: Hương Vân

Hậu Hiền, ngày 16/8/2024.

(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT