Thiệu Minh quyết tâm dành thắng lợi trong sản xuất vụ đông

Đăng lúc: 26/09/2018 (GMT+7)

Thiệu Minh quyết tâm dành thắng lợi trong sản xuất vụ đông 2018 - 2019.

VỤ ĐÔNG – VỤ SẢN XUẤT CHÍNH!

Như vậy là sau bao nhiêu khó khăn vất vả của vụ mùa, nào sâu bệnh,nào nắng nóng, nào mưa lũ ngập úng… đến nay bà con ta đã và đang bắt thu hoạch lúa mùa và làm vụ đông. Nhớ lời ông cha thuở trước: "Được mùa chớ phụ Ngô, Khoai.
Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng".
Bà con ta đang tích cực tận dụng từng tấc đất, biến tấc đất thành tấc vàng, biến những ruộng gốc rạ vàng rụa kia thành những luống ngô, luống ớt, ruộng đậu thẳng tắp.
Từ năm 2016 đến nay ở hai thôn Đồng Bào và khu 3+4 Thôn Đồng Chí đã phát triển và duy trì được 04 vùng màu, chuyên trồng cây cao sản năng xuất cao với 20ha, với 5 - 6 vụ gối nhau. Vụ đông năm nay toàn xã đang quyết tâm phát triển thêm vùng màu ở khu 5+6 (Thôn Đồng Chí) và thôn Đồng Minh.
Mới bước vào đầu vụ được vài ngày, nhưng toàn xã đã gieo trồng được hơn 30 ha vụ đông; trong đó thôn Đồng Bào vẫn là đơn vị đang dẫn đầu về sản xuất vụ đông,với gần 20 ha; thôn đồng chí đã gieo trồng được hơn 10 ha; thôn đồng Minh đang tiến hành gieo trồng ngô bãi với DT 4,0 ha.. Nhiều hộ tuy rất neo người nhưng cũng cố gắng trồng từ 2-"3 sào vụ động, có hộ 3 – 5 sào chuyên trồng cây cao sản, ngoài ra còn trồng đậu tương và rau màu khác. Có cụ già đã ngoài 80 tuổi, một mình vẫn làm 01 – 2 sào vụ đông. Có hộ không có đất phải đi mượn ruộng của hộ khác hoặc đổi đất, đổi ruộng để trồng Ngô, trồng ớt; chỉ với một quyết tâm, tận dụng lao động trong mấy tháng nông nhàn, tăng thêm thu nhập cho gia đình,vừa cải tạo bồi dưỡng cho đất, chuẩn bị cho vụ gieo trồng năm sau..
Có lẽ chỉ có người Nông dân một nắng hai sương, chắt chiu tần tảo, mới thấu hiểu một cách trọn vẹn nhất câu ca: “Hỡi ai bưng bát cơm đầy.
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”
Vụ lúa mùa năm nay năng suất cao hơn năm ngoái; nhưng chi phí cho sản xuất lại rất cao, bởi từ đầu vụ đến cuối vụ sâu bệnh diễn biến phức tạp; đặc biệt là zầy nâu gây cháy cục bộ một số diện tích ở cuối vụ, có hộ phải bơm thuốc trừ sâu đến 6 - 7 lần; Do đó, trừ chi phí đầu tư cho sản xuất thì thu nhập trên một sào lúa chẳng còn được là bao. Bước vào sản xuất vụ đông thì lại gặp ngay khó khăn của thời tiết, mưa dông liên miên, giá giống cây trồng, vật tư nông nghiệp vẫn ở mức cao; Nhiều hộ gieo trồng gặp thời tiết mưa nhiều cây màu không nảy mầm được, phải trồng trắm dặm rất vất vả, tốn kém. Trước những khó khăn đó, bà con ta vẫn phát huy bản chất tốt đẹp của người nông dân: kiên trì, chịu thương, chịu khó, quyết tâm "Trời làm mất bắt đất phải đền", quyết tâm chiến thắng thiên nhiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nhà nhà thi đua, người người thi đua, chi hội thi đua, các thôn làng thi đua. Bởi đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu:
“Thi đua là yêu nước,
Yêu nước thì phải thi đua,
Những người thi đua là những người yêu nước nhất”
Từ khi đất nước bước vào hội nhập quốc tế, kinh tế phát triển, kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, của khoa học hiện đại và của nền kinh tế tri thức; đời sống của người dân chúng ta đã đổi khác rất nhiều, không còn phải đói ăn, mất bữa như trước nữa; nhưng cũng có nhiều giá trị văn hóa bị thay đổi, bị đảo lộn, cũng vì hám lợi mà có nơi, có gđ sử dụng hóa chất độc hại kích thích tăng trưởng theo kiểu “Lợn hai chuồng, rau hai luống”. Do vậy! Vì sự an toàn của chính chúng ta, Bà con Nông dân ta sẽ tự làm ra sản phẩm sạch: không thuốc bảo vệ thực vật, không chất bảo quản độc hại....trong sản xuất và gieo trên chính thửa ruộng nhà mình.
Và câu ca từ ngàn xưa của tổ tiên ta đến nay vẫn còn nguyên giá trị:
“Được mùa chớ phụ ngô khoai.
Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng”. Vẫn vang lên mỗi khi ta cảm thấy mệt nhoài muốn nghỉ ngơi, nhưng thấy đất ruộng còn bỏ hoang lại tiếc, lại thôi thúc ta gắng lên một chút, dấn thêm một tí nữa.
Từ nay đến vụ gieo trồng năm sau còn tới 4 tháng trời, thời vụ để gieo trồng cây ngô, cây ớt, cây khoai lang, khoai tây và rau màu còn rất dài; ở các xứ đồng diện tích có thể trồng được cây vụ đông vẫn còn rất nhiều. Mong rằng bà con nông dân ta, không vì được mùa lúa mà phụ ngô khoai; không vì có của ăn, của để, không còn phải thiếu gạo, thiếu lúa mỗi khi giáp hạt mà sao nhãng với nghiệp nhà nông, hãy nhớ mãi câu ca: “ai ơi đừng bỏ ruộng hoang, bao nhiêu tấc đât, tấc vàng bấy nhiêu”; hãy phát huy tính cần cù, chịu thương chịu khó, tham công, tiếc việc đã ăn sâu, trở thành bản chất truyền thống tốt đẹp của người Nông Dân, quyết tâm “không cho đất nghỉ, không ngừng tay ta”, quyết tâm có “sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Quyết tâm để vụ đông luôn luôn là vụ sản xuất chính, giúp nhà nông xoá đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; hay chí ít cũng giúp các hộ tự cung, tự cấp bằng sản phẩm sạch, thông qua luống rau, luống hành, hạt đậu, bắp ngô.... tự ta vun xới. Chúng ta tin tưởng vụ đông năm nay trên quê hương Thiệu Minh lại sẽ giành được thắng lợi cả về diện tích, năng suất và sản lượng.Xin chúc bà con Nông dân ta có một sức khỏe tốt và tham gia sản xuất vụ đông với quyết tâm và hiệu quả cao nhất. Với niềm tin: "Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay"!
"
T.Minh 10 – 9 - 2018
vụ đông 2.jpgvụ đông 1.jpg

Thiệu Minh quyết tâm dành thắng lợi trong sản xuất vụ đông

Đăng lúc: 26/09/2018 (GMT+7)

Thiệu Minh quyết tâm dành thắng lợi trong sản xuất vụ đông 2018 - 2019.

VỤ ĐÔNG – VỤ SẢN XUẤT CHÍNH!

Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng".
Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”
“Thi đua là yêu nước,
Yêu nước thì phải thi đua,
Những người thi đua là những người yêu nước nhất”
Và câu ca từ ngàn xưa của tổ tiên ta đến nay vẫn còn nguyên giá trị:
“Được mùa chớ phụ ngô khoai.
"
T.Minh 10 – 9 - 2018