Gương sáng của một trưởng thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 09/01/2023 (GMT+7)

GƯƠNG SÁNG CỦA MỘT TRƯỞNG THÔN KIỂU MẪU

Về với làng Đồng Bào hôm nay, chúng ta không khỏi ngạc nhiên đến thú vị bởi sự thay da, đổi thịt, sự đổi mới toàn diện của làng Đồng Bào.

Làng Đồng Bào vốn là một làng cổ năm bên bờ sông Chu, ngày xưa làng có tên là Ngô Xá Trang, rồi Ngô Xá Thượng (Ngò Thượng). Là làng cổ nên dân cư ở tập trung, đông đúc, mật độ dân cư khá dày, đường xá được hình thành từ những ngày lập làng nên quanh co, chật hẹp. Cùng với quá trình phát triển của làng, đường xá được mở rộng dần nhưng vẫn thiếu tính quy hoạch, đồng bộ; trong làng vẫn còn những nút thắt, quanh co; xe cộ không thể qua lại; quá trình phát triển của làng cũng mọc lên nhiều nhà tầng, nhà to đẹp trong diện tích khoảng 10 ha đất thổ cư của làng; bờ rào cây dại cũng dần được thay thế bằng tường gạch vồ, rồi gạch nung; đường đất được dần thay thế bằng đường bê tông.

Sự phát triển nhanh nhưng thiếu tính đồng bộ và định hướng lâu dài dẫn đến tình trạng bê tông hoá dân cư, đường xá đã chật hẹp lại càng như chật hẹp hơn; môi trường cảm thấy như bức bối.

Công cuộc xây dựng nông thôn mới như luồng gió mát lành thổi vào làng, gây nên sự đổi thay kỳ diệu, đặc biệt là trong 2, 3 năm gần đây.

Gặp người bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Nguyễn Cao Cường, trẻ nhất trong 10 bí thư của xã Minh Tâm, anh vừa được chi bộ bầu giữ chức bí thư và nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn nhiệm kỳ 2022 - 2025. Ở độ tuổi 40 vừa đủ chín để gánh vác những việc trọng đại của thôn mà chi bộ và dân làng giao phó. Với khả năng tư duy nhanh, anh đã tham mưu với chi bộ và họp bàn xin ý kiến nhân dân thực hiện một cuộc tổng xã hội hoá lớn để xây dựng nông thôn mới với nhiều biến chuyển tích cực.

Giữa làng có một nút thắt cổ chai, lại là đường cua hình chữ chi, xe cộ từ loại nhỏ như tắc xi cũng không thể qua lại. Anh đã họp cấp uỷ, đến tận nhà rồi thuê xe đi tận thành phố, gọi điện đi các nơi vận động người thân nhà có đất, đề nghị hiến đất mở đường giải phóng nút thắt. Sau nhiều lần, nhiều ngày vận động, công việc cũng được như ý, 2 hộ nơi nút thắt phá cả nhà, cổng ngõ, lùi tường rào vào hiến 56 m2 đất. Những cụ cao niên trong làng cũng phải thốt lên: "Chúng tôi sống gần hết đời người mà chưa bao giờ thấy ai làm được việc lớn như thế này".

DỠ NHÀ HIẾN ĐẤT.jpg

Hình ảnh tự nguyện dỡ nhà hiến đất giải phóng nút thắt giao thông của thôn Đồng Bào

Trong đợt hiến đất mở đường mà người dân trong làng ví anh bằng cái tên thân thương trìu mến là "Ông phá làng, phá xóm", anh và cấp uỷ cùng Ban xây dựng thôn đã kêu gọi nhân dân hiến được 315m2 (trong đó có hộ hiến đến 32 m2), có hộ dỡ cả công trình kiên cố cả trăm triệu đồng để mở thông tuyến đường cho làng.

Thực hiện cuộc vận động của Ban Chỉ đạo xã, anh đã cùng cấp uỷ vận động nhân dân trong làng phá 428 m tường rào kiên cố để thay bằng tường rào một mẫu, sơn màu sáng đẹp; trồng được 300 m đường hoa, lắp đặt 200 chậu hoa trên các tuyến đường, chỉnh trang lại 400 m2 tranh tường và khuôn viên nhà văn hoá.

Làng Đồng Bào cũng là làng tiêu biểu trong xã về phong trào trồng cây màu, cây hàng hoá, cây vụ đông với diện tích 12 ha chuyên màu (trong đó 3ha vùng rau an toàn); 25 ha cây trồng vụ đông; 0,2 ha nhà màn. Nhiều cây có giá trị kinh tế cao hơn cây lúa như ớt, ngô thương phẩm, đậu tương rau, khoai tây, ngô ngọt, dưa hoàng hậu, dưa lê và các loại rau màu khác như kiệu, dưa gang, v.v... cũng được trồng trên cánh đồng làng Đồng Bào.

Phong trào được nâng lên, đồng hành với người dân tin tưởng hơn trong việc ủng hộ các phong trào của thôn, đặc biệt là phong trào xã hội hoá xây dựng nông thôn mới. Hàng năm nhân dân đóng góp theo nghị quyết được 115 triệu; con em xa quê cũng hăng hái gửi tiền về cổ vũ động viên phong trào. Trong 2 năm số tiền con em xa quê gửi về quê hương đóng góp xây dựng nông thôn mới của làng lên tới gần 330 triệu đồng

Anh Cường chia sẻ: "Muốn xây dựng nông thôn mới thành công ngoài việc có chủ trương của Đảng, nhà nước còn phải được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Muốn vậy, mọi việc phải được công khai, minh bạch; dân phải được biết, được bàn, được kiểm tra. Và đặc biệt phải là sự trăn trở, gương mẫu, tận tuỵ của người cán bộ".

hUYỆN TRAO THƯỞNG NÓNG.jpg

Lãnh đạo huyện Thiệu Hoá thưởng nóng cho 2 gia đình dỡ nhà hiến đất làm đường giao thông

Những thành quả của thôn kiểu mẫu Đồng Bào hôm nay là công sức của chi bộ, của nhân dân trong làng, nhưng không thể thiếu công sức đóng góp của người bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng Nguyễn Cao Cường. Anh xứng đáng là người cán bộ thôn nêu gương sáng trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Đỗ Duy Trung

Bí thư Đảng uỷ xã Minh Tâm

Gương sáng của một trưởng thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 09/01/2023 (GMT+7)